Muốn chận đứng Kim Jong Un, Trung Cộng đòi một phần thưởng lớn: Toàn bộ biển Nam Hải

Tác giả:Panos Mourdoukoutas, Forbes magazine

Phỏng dịch: Nguyễn Đức Bằng

Nguyễn Thái Học Foundation, 9/9/2017

 

Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc (TQ) có quyền lực và có thể ngăn chận các cuộc thử tên lửa, và bom hạt nhân của Kim Jong-un. Một lần đầu cũng như mãi mãi trong tương lai, và cứu vãn rất nhiều rắc rối cho Hoa Kỳ và các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản - cũng như cho các nhà đầu tư vào thị trường Châu Á.

 

 

Ảnh: NOEL CELIS/AFP/Getty Images

 

Nhưng để thực hiện công việc áp lực đó lên Bắc Hàn và lãnh đạo Kim Jong Un, Trung Quốc đòi hỏi và cần phải được một giải thưởng lớn, đó là toàn bộ Biển Nam Hải. Nắm được toàn bộ Biển Nam Hải - Bắc Kinh có thể viết các quy tắc ứng xử về quyền đi lại của riêng mình, và toàn quyền khai thác tất cả các tài nguyên dầu khí, khoáng sản, cũng như tất cả hải sản trong vùng. Ngoài ra, động thái này sẽ thỏa mãn được tinh thần dân tộc mà họ đã nuôi dưỡng.


Vị thế cuả Bán đảo Triều Tiên nằm cách biển Nam Hải rất xa. Nhưng cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Bán đảo Triều Tiên không phải là điều độc lập với những gì đang diễn ra ở vùng biển này , vì có một nhân tố chủ chốt đằng sau mỗi cuộc xung đột: đó là Trung Quốc.

 

Trên thực tế, Kim Jong-un đã nổi lên như là một ẩn số và một là nước cờ cao và thâm độc của Trung Quốc trong các tranh chấp Biển Đông. Khi thế giới tập trung vào việc thử nghiệm hạt nhân của Kim và phóng tên lửa, Trung Quốc tiếp tục xây dựng các hòn đảo nhân tạo ở Biển Nam Trung Hoa, bắt nạt tất cả các quốc gia láng giềng đã và đang dám thách thức tham vọng thống trị đường hàng hải rộng lớn.

 

Trung Quốc ̣ đã không ngần ngại đe dọa Philippines một cuộc chiến tranh toàn diện nếu Philippines dám thực hiện phán quyết cuả Toà Án Trọng tài quốc tế, xác nhận rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử về vùng biển Nam Hải, cũng như không có căn bản để đòi hỏi chủ quyền.

 

Trung Quốc đã đe dọa Việt Nam và Ấn Độ phải ngừng tìm kiếm dầu và khí đốt trong khu vực, nếu không tuân theo sẽ bị nguy cơ tấn công vào các căn cứ quân sự và các cơ sở dầu và khí đốt. Ngoài ra, TQ đã yêu cầu Indonesia phải hủy bỏ quyết định đổi tên khu vực hàng hải của mình ở phần phía tây nam của Biển Nam Hải thành "Biển Bắc Natuna", khẳng định chủ quyền độc nhất của TQ trong toàn khu vực.

 

Nhưng TQ đã không dừng lại ở đó. TQ tiếp tục yêu cầu các đồng minh thân cận ở châu Á của Hoa Kỳ - như Nhật Bản, và Úc phải tránh xa vùng biển Nam Hải "riêng" của TQ.

 

Trong khi đó, thương mại song phương giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã tăng lên 20% so với năm ngoái - như Apostolos Pittas, Giãng viên kinh tế học tại Long Island University Post đã lưu ý.

 

Cho đến nay, thị trường Châu Á đã phản ứng mạnh mẽ hơn với cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên, mất đi một vài phần trăm mỗi khi Kim bắn một tên lửa hay thử bom hạt nhân, và gần như không bị ảnh hưởng do các vụ bắt nạt hung hăng ở Biển Đông của Trung Quốc.

 

Hoa Kỳ - siêu cường quốc với nền kinh tế lớn nhất thế giới và Nhật Bản - một cường quốc với nền kinh tế thứ ba, sau TQ sẽ phải làm gì trước những thử thách không tiền khoáng hậu và đầy thô bạo của TQ trên chính trường quốc tế?

 

 

Source: To Stop Kim Jong-Un, China Needs A Big Prize: The South China Sea