Trung Quốc vẫn còn là một nước nghèo

 

Tác giả: Panos Mourdoukoutas

Dịch lược: ttlan

Nguyễn Thái Học Foundation, 9/9/2017

 

 

Bốn thập niên được phát triển kinh tế đã giúp Trung Quốc (TQ) trở thành nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới. Nhưng thực tế thường không tốt đẹp như được diễn tả trên các mạng xã hội. Trung Quốc vẩn còn là một nước "nghèo", nếu chỉ dựa trên một số những tiêu chuẩn để đo lường mực độ và phẩm chất của đời sống, cũng như khả năng đưa nước này Đại Nhảy Vọt lên bậc của một quốc gia phát triển.

 


(Hình ảnh của WANG ZHAO/AFP/Getty Images)

 

Chẳng hạn như khi ta nhìn con số GDP đầu người (Tổng sản phẩm nội địa theo đầu người), thì con số 6894.50$ Mỹ kim năm 2016 - vẫn còn 55% dưới mực trung bình của thế giới, theo như Tradingeconomics.com đã đăng.


Tuy vậy, con số GDP này vẫn gần như 600% (hay gấp 6 lần) con số thấp nhất là 132$ đầu người năm 1962. Nó cho thấy là đời sống của một công dân trung bình ở Trung Quốc đã khấm khá hơn rất nhiều từ mức thấp nhất năm 1962. Một phần phải nói đó là do công trạng của sự sáng suốt của cấp lãnh đạo trong bốn thập niên vừa qua.Chắc chắn là với mức độ này người TQ không cảm thấy nghèo nữa. Nhất là những người sống ở Đông Nam TQ, vì họ được hưởng lợi nhiều nhất nhờ chính sách cởi mở kính tế của TQ.


Rồi khi đề cập đến nạn tham những thì TQ đứng hạng xấp xỉ với những nước nghèo như Ấn Độ và Pakistan, và cách xa rất nhiều những xứ giầu như nước Mỹ.


Tham nhũng đưa đến nạn bè phái và giết chết tinh thần thI đua, sáng tạo, đồng thời làm giầu thêm cho tầng lớp đại gia trên lưng của đại đa số quần chúng. Đây chính là điều không tốt cho tương lai của sự phát triển của TQ. Không cần nhìn đâu xa, hãy quan sát quá trình của các xứ đang trổi dậy như Argentina, kinh tế cứ lên xuống giữa cấp bậc "kinh tế trổi dậy" và "kinh tế đạt đến bậc thềm [phát triển]", nhưng không làm sao leo lên được cấp bậc một quốc gia thực thụ phát triển.

 

 Rồi khi đề cập đến ô nhiễm môi trường, TQ là xứ sa thải ra nhiều nhất thế giới thán khí độc carbon dioxide, khí chất chính trong các khí chất gây nên hiện tượng "nhà kính" - mà không thể mong cái hạng vô địch này rời tay TQ trong một tương lai gần, vì chính phủ TQ là một phần của vấn nạn hơn là lối giải quyết.


Ô nhiễm môi trường là hệ trạng làm giảm đi chất lượng của đời sống hằng ngày và giá trị của tài sản quốc gia, như giá bất động sản. Nếu TQ cứ tiếp tục ô nhiễm môi trường như vậy thì có ngày có thể sẽ mất hết giá trị. Các thế hệ trẻ sẽ lựa chọn rời bỏ đất nước hơn là dọn nhà đến những thành phố bị ô nhiễm, làm cho nhu cầu địa ốc lại càng xuống dốc, và gây nên tệ nạn dư thừa địa ốc không ai mua, và cuối cùng là đưa đến sự sút giảm kinh tế.


Nói tóm lại: TQ đã qua một quá trình rất dài đi từ một quốc gia với kinh tế lạc hậu đến một quốc gia có kinh tế trổi dậy, qua mặt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới.

 

Nhưng trên phương diện "chất và lượng" của đời sống thì TQ vẫn còn rất xa ngày nước này Đại Nhảy Vọt lên hàng quốc gia giầu nhất thế giới.

 

 


Source: China Is Still A 'Poor' Country

 

Tác giả Panos Mourdoukoutas: Cộng sự viên cho nguyệt san Forbes. Nội dung bài là quan điểm riêng của cộng sự viên cho nguyệt san Forbes.