THÔNG BÁO

 

Ngày 10 tháng 3 năm 2010

 

Kính thưa quý đồng bào trên toàn thế giới:

 

Trên một bản đồ được ấn hành bởi National Geographic Society, một tổ chức khoa học và giáo dục của Hoa Kỳ, quần đảo Hoàng Sa, tên Anh ngữ là Paracel Islands, được ghi thuộc China.

 

Đây là một điều hoàn toàn sai lạc. Căn cứ trên sự minh bạch của lịch sử, Hoàng Sa thuộc lãnh hải của Việt Nam từ nguyên thủy. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử cũng như pháp lý về chủ quyền của mình đối với quần đảo này. Năm 1974, Trung Hoa đã sử dụng vũ lực cưỡng chiếm Hoàng Sa, và lâu nay mong muốn hợp thức hóa quyền sở hữu của họ trên quần đảo này đối với quốc tế.

 

Việc National Geographic Society ghi Hoàng Sa thuộc China là một hành động vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền cũng như sự toàn vẹn của lãnh hải, lãnh thổ Việt Nam. Hành vi này cũng không phản ảnh quan điểm của cộng đồng quốc tế.

 

Nếu người Việt chúng ta không phản ứng, thì theo thời gian Trung Hoa sẽ dùng các bản đồ này như một chứng cớ nhằm chiếm đoạt Hoàng Sa một cách hợp pháp. Sự kiện này sẽ trở thành mối đe dọa lớn về nhiều phương diện đối với tiền đồ của quốc gia và dân tộc Việt Nam.

 

Trước hiểm họa xâm lăng của ngoại bang, NTHF quyết định mở chiến dịch vận động xin chữ ký để gửi đến National Geographic, yêu cầu họ gỡ tên China tại quần đảo Hoàng Sa trên bản đồ được nêu trên.

 

Vì sự toàn vẹn của lãnh thổ cũng như sự an nguy của dân tộc, NTHF khẩn thiết kêu gọi người Việt khắp nơi trên thế giới hãy thực thi nghĩa vụ thiêng liêng của công dân đối với tổ quốc, tiếp tay và vận động yểm trợ chiến dịch ký tên vào bức thư sau đây

 

Thư yêu cầu National Geographic Society

gỡ bỏ tên China ở Hoàng Sa

 

Trân trọng kính chào và cám ơn quý vị,

Nguyễn Hoài Nhã Trân
Trưởng Ban Báo Chí
Nguyễn Thái Học Foundation

NTHFoundation@yahoo.com