Phan Đình Ngọc Châu

 

Thế là em đã kết thúc năm học lớp 10 và chuẩn bị bước vào năm 11 với tâm trạng vừa phấn khởi vừa xen lẫn chút lo âu. Lớp 10 vừa qua em vẫn là học sinh giỏi ở trường Quốc Học, Huế.

 

Năm vừa qua, lớp em đã tham gia tích cực rất nhiều hoạt động như: trại chào mừng kỉ niệm 110 năm thành lập trường, trại 26/3, các hoạt động của Đoàn trường, văn nghệ, học sinh thanh lịch, cùng nhiều hoạt động thăm và giúp đỡ các trung tâm trẻ em nghèo, khuyết tật ở các phường Tây Lộc, Vỹ Dạ thuộc thành phố Huế.

 

Chúng em đã đóng góp nhiều đợt lạc quyên ủng hộ học sinh nghèo, đồng bào các vùng thiên tai bão lũ, đặc biệt năm qua có rất nhiều cơn bão lớn thổi vào miền Trung vốn đã khó khăn nghèo nàn. Qua một năm với những hoạt động xã hội như vậy, em đã học được cách sinh hoạt cộng đồng, quan tâm, thông cảm và ước muốn giúp đỡ nhiều hơn đến hoàn cảnh khó khăn của những người xung quanh.

 

Không chỉ có sinh hoạt ngoài giờ, ở lớp các thầy cô cũng giảng dạy cho chúng em những kiến thức hay, bổ ích. Ngoài việc học ở trường, trong khi các bạn còn mải miết ở những lớp học thêm thì em vẫn tự học ở nhà. Đôi lúc cũng căng thẳng và mệt mỏi nhưng em vẫn cảm thấy vui, vì đó chính là sự thể hiện tinh thần tự lực, tự nghiên cứu học hỏi để xây dựng bản thân.

 

Tinh thần tự lực tự chủ của anh hùng chí sĩ Nguyễn Thái Học đã giúp em tự tin với năng lực và bản lĩnh của mình. Không phải quỵ lụy hay luồn cúi, con người cần vươn lên bằng chính sức lực của mình, đó mới chính là thành công to lớn và trọn vẹn "không thành công thì cũng thành nhân".

 

Với tinh thần ấy của nhà yêu nước Nguyễn Thái Học, em vẫn vững tin với sự lựa chọn của mình. Em mong muốn được trở thành một cô giáo dạy tiếng pháp hoặc làm trong lĩnh vực tiếng Pháp, em sẽ truyền thụ cho giới trẻ nền văn minh và văn hóa của các quốc gia trên thế giới, về một trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

 

Nếu may mắn được trở thành một Đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc, em sẽ giúp đỡ thật nhiều đến các trẻ em ở châu Phi châu lục nghèo nhất thế giới, nơi cuộc sống của người dân còn quá nhiều khó khăn bất cập, nơi còn nhiều trẻ em vẫn chưa được học hành.

 

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa thôi, em sẽ trở lại trường để học môn chuyên Tiếng Pháp, và đầu tháng 9 sẽ bắt đầu một niên học mới như thường kỳ cùng với sự góp mặt của hình thức thi trắc nghiệm_một hình thức mới với chúng em, bước đầu chắc có nhiều bỡ ngỡ nhưng rồi chúng em cũng sẽ thích ứng để hòa nhập vào nền giáo dục chung của thế giới.

 

Với tấm lòng tri ơn và nguyện noi gương theo tinh thần Nguyễn Thái Học, em sẽ cố gắng học tập thật tốt để đạt được những mong ước của mình, trở thành một con người tốt giúp ích cho xã hội. Em mong sao mọi học sinh trên toàn thế giới đều học hành thông minh tiến bộ, và toàn thể nhân loại được vui sống trong an lành và hạnh phúc.


Tôi Yêu Việt Nam

Phan Đình Ngọc Châu
Ngày 18 tháng 12 năm 2007

 

Đứng trước việc xâm lấn của Trung Cộng cháu rất lấy làm uất ức mà vì tài hèn sức mọn không làm được gì cho đất nước, cháu xin gửi lên đây bài thơ cháu mới viết để chia sẻ cùng quý vị và các anh chị em thanh niên, sinh viên Việt Nam trong cũng như ngoài nước.

 

 

 

Từ những thuở hồng hoang lịch sử
Tổ Tiên ta tự chủ một phương
Nước Nam ta độc lập đường đường
Không khuất phục trước Bắc phương bạo ngược


Hai Bà Trưng vì thù nhà, nợ nước
Đuổi Tô Định chạy dài, dân chúng được bình yên
Bạch Đằng Giang còn in bóng Ngô Quyền
Dìm quân Nam Hán, bao chiến thuyền vương cọc nhọn


Ải Chi Lăng, Lê Đại Hành diệt Tống
Cũng nơi này, Lê Lợi chém Liễu Thăng
Mấy ngàn năm, lịch sử chỉ ra rằng:
Quân xâm lược luôn luôn thất bại


Nước Tàu kia qua bao triều đại
Dẫu ngang tàng như đế quốc Nguyên Mông
Vẫn bại vong trước khí thế Diên Hồng
Toàn dân ta quyết noi gương Trần Hưng Đạo


Rồi Nguyễn Trãi tuyên Bình Ngô Đại Cáo
Đến Quang Trung áo vải cờ đào
Đánh cho quân Thanh ngã xuống cầu phao
Tôn Sĩ Nghị chạy quên ấn tín.

 

Nước Nam ta bao đời văn hiến
Dẫu yêu chuộng hòa bình, vẫn tuyên chiến lũ xâm lăng
Người Việt ơi! Hãy nhất quyết với nhau rằng:
Giang sơn Đại Việt là bất khả phân!


Ôi! Hoàng Sa, Trường Sa

Quần đảo đẹp muôn phần
Của Việt Nam, là của Việt Nam mãi mãi
Ta nhất quyết đòi Trung Hoa trả lại!

 

Hãy nắm tay nhau

Hãy bảo toàn lãnh thổ

 

Ôi! tôi yêu nước tôi, yêu từng cành cây ngọn cỏ
Giang sơn mình tươi đẹp biết là bao